首页 社会内容详情
Phụ nữ ở TPHCM

Phụ nữ ở TPHCM "quên đẻ": Sợ bị kỷ luật vì sinh con thứ 3?

分类:社会

标签: # xổ số hôm nay

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

Chiều 24/2, Bệnh viện Hùng Vương, Hội Liên hiệp phụ nữ TPHCM cùng các đơn vị liên quan công bố chương trình văn nghệ "Mầm sống", sẽ diễn ra ngày 27/2, nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam và quốc tế phụ nữ 8/3.

Theo ban tổ chức chương trình, TPHCM nói riêng và Việt nam nói chung đang dần bước vào giai đoạn già hóa dân số, với tốc độ được xếp vào loại nhanh nhất thế giới.

Già hóa dân số ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội và cả an ninh quốc phòng. Đây không chỉ là kết quả trong việc gia tăng tuổi thọ trung bình mà còn có nguyên nhân từ việc giảm mạnh tỷ lệ sinh trong những năm qua.

Theo Tổng cục thống kê, trong năm 2022 tỷ lệ sinh của Việt Nam là 2,01 con/phụ nữ. Trong đó, TPHCM chỉ đạt 1,39 con/phụ nữ và đặc biệt không đạt mức sinh thay thế (mỗi cặp vợ chồng cần sinh đủ 2 con).

Sản phụ sinh con tại Bệnh viện Hùng Vương (Ảnh: TC).

Lý giải về nguyên nhân nhiều phụ nữ trẻ "quên đẻ", PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) tâm sự, bà cũng từng là người phụ nữ mang thai và từng đặt ra rất nhiều câu hỏi, như mình có đủ tiền dưỡng thai và sinh con không, sinh xong ai sẽ giữ con cho mình…

PGS Diễm Tuyết dẫn chứng, có những cặp vợ chồng sau khi con được 6 tháng buộc lòng phải gửi về quê cho ông bà nuôi. Nếu để lại ở thành phố sẽ không đủ tiền thuê người giữ con, nên khi có các trường mầm non sẽ giải quyết được câu chuyện này.

Do đó trong thời gian qua, Hội đồng nhân dân TPHCM đã có nhiều nghị quyết để phát triển trường mầm non trong các khu công nghiệp, khu chế xuất. Hội Liên hiệp phụ nữ TPHCM cũng cố gắng để hỗ trợ chị em phụ nữ có một nghề phù hợp, để có thêm thu nhập nuôi con.

PGS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương chia sẻ về những khó khăn của phụ nữ khi sinh con (Ảnh: BV).

,

以太坊单双博彩游戏www.eth0808.vip)采用以太坊区块链高度哈希值作为统计数据,以太坊单双博彩游戏数据开源、公平、无任何作弊可能性。

,

"Tuy nhiên, khi sinh con và nuôi con vẫn còn nhiều yếu tố khác, nếu chỉ dừng lại như trên thì vẫn chưa đủ, cần những chính sách tốt hơn.

Với chừng mực của chương trình Mầm sống, chúng tôi cố gắng giới thiệu lại thiên chức làm mẹ cao cả như thế nào, không chỉ cho chính bản thân mà còn ở khía cạnh xã hội, giúp bảo tồn được dân số và đáp ứng được sự phát triển, để mức sinh của TPHCM ngày càng cao hơn, giảm đi tình trạng già hóa dân số" - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương nói.

Bà Trần Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM chia sẻ, chương trình Mầm sống do Bệnh viện Hùng Vương phối hợp với các bên tổ chức là hoạt động rất nhân văn, với mong muốn đồng hành, hỗ trợ các gia đình để đứa trẻ sinh ra được khỏe mạnh, thông minh và được nuôi dưỡng đầy đủ.

Bà Hoa cho biết, TPHCM là nơi có sự gia tăng dân số cơ học rất lớn, môi trường học tập với ngay cả những trẻ mầm non cũng là một bài toán lớn. Mỗi năm có nhiều trường học được xây dựng, ngay cả trong các khu công nghiệp, khu chế xuất đều có những nhà trẻ, nhóm trẻ gia đình. Những cơ sở này cần phải nâng cao chất lượng, để khi người phụ nữ sinh con ngoài được các bác sĩ hỗ trợ vượt cạn, trẻ cũng được chăm lo, nuôi dưỡng tốt sau này.

Phụ huynh đón con tại một trường mầm non ở TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Thông qua chương trình Mầm sống, các bà mẹ cũng được hỗ trợ, tạo sinh kế, giúp sức kịp thời khi khó khăn để có sự an tâm, từ đó có thể giúp tỷ suất sinh của TPHCM được nâng lên.

Dù biết TPHCM khuyến khích sinh, nhưng vẫn có nhiều ý kiến lo sợ, không biết việc sinh con thứ 3 với đối tượng là Đảng viên, công chức có bị kỷ luật hay không.

PGS Diễm Tuyết cho biết, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã giải đáp thắc mắc trên khi khẳng định, hiện nay khi sinh con thứ 3 về mặt chính quyền là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên với đối tượng Đảng viên vẫn có thể bị kỷ luật. Chỉ khi mang thai con thứ 3 ngoài ý muốn và sức khỏe mẹ được xác định không cho phép để phá thai thì mới không vi phạm.

"Quy định hiện tại đã có sự tháo gỡ một phần so với trước đây, để động viên các gia đình sinh nhiều hơn" - PGS Diễm Tuyết nhận định.

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论